7 Bài học muộn màng khiến nhiều bạn khốn khổ vì không phát huy được tài năng và sở trường

Bạn sẽ đánh mất tài năng của mình và trả giá đắt vì không dám theo đuổi ước mơ.

Chuyện kể về 1 chú gấu trúc – Po có ước mơ trở thành một người luyện võ – kungfu, nhưng bố cậu lại là 1 chú vịt, chủ một cửa tiệm bán mì và ông nghĩ, cậu nên ở nhà và bán mì. Bộ phim đã hé lộ những bí mật để là giúp bạn xuất sắc trong lĩnh vực mình đam mê

Bí mật #1: Hãy trân trọng ước mơ!

Đầu phim, cậu có một ước mơ kỳ lạ trở thành một Thần Long Đại Hiệp – một đại hiệp xuất hiện trong truyền thuyết có thể đánh bại hàng nghìn người. Trong cậu có thôi thúc kỳ lạ đi học kungfu – võ thuật. Khi tỉnh giấc mơ đó cậu chạy xuống thì

Bố cậu hỏi, con mơ gì đó?

Po e ấp không dám nói về giấc mơ đó.

Ấp úng trả lời – con mơ thấy mì!

Bố cậu rất sung sướng vì lời nói dối đó, ông nghĩ cậu đã sẵn sàng để được bàn giao cửa hàng và học công thức bí truyền về loại mì hảo hạng mà ông đã kinh doanh nhiều năm nay. Ông tâm tình: “mỗi người đều có vị trí trong thế giới này” và ông rất sung sướng vì điều đó, và muốn Po tiếp tục nối nghiệp. Tuy nhiên, trong tâm khảm của Po không hứng thú với việc trở thành người nấu mì.

Hãy trân trọng ước mơ của mình! Trong tâm khảm bạn có nó, đó là một dấu hiệu vũ trụ gửi đến bạn, mỗi ý tưởng xuất hiện trong tâm bạn, là bạn đã sẵn sàng, đủ mọi nguồn lực để thực hiện nó.

Bí mật 2: Thử thách tạo nên người hùng

Tai Lung là một con hổ rất giỏi võ nhưng độc ác, được chính sư phụ chuột Shifu nuôi dưỡng, nhưng sau này nó sẽ xuất hiện trở lại để tìm BÍ KÍP THẦN LONG và trả thù. Để ngăn chặn nó, thì THẦN LONG ĐẠI HIỆP cần phải xuất hiện.

Người thông thường ghét thử thách, xong thực chất kẻ thù, hay các thử thách, đối thủ mạnh lại tạo ra người hùng. Những người chống lại, cản trở lại làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn.

Po có phải là Thần Long Đại Hiệp không? Hay cuối đời chỉ là một kẻ bán mì vô danh. Rất may mắn, cậu đã tìm đến cuộc thi chọn ra Thần Long Đại Hiệp để được hướng dẫn, cậu tìm cách đến cuộc thi đó để bán mì.

Thử thách đó chính là các vấn đề của thị trường, vấn đề càng lớn thì cơ hội càng nhiều. Khi nhận ra vấn đề, đó chính là cơ hội.

Thử thách càng lớn thì niềm vui càng nhiều.

Bí mật 3: Theo đuổi ước mơ cần lòng dũng cảm

Mặc dù được đại sư Oogway chỉ định là THẦN LONG ĐẠI HIỆP, xong sư phụ Shifu không tin vào cậu là xứng đáng, ông tìm cách tạo ra bài tập để thử thách xem cậu có phải đích thực là thần long đại hiệp hay không?

Sư phụ nghĩ rằng Po sẽ bỏ cuộc trong vòng 1-2 ngày, vì đó

Cậu nói con sẽ không làm được hết các bài này

Sư phụ Shifu đáp: “nếu không thử đâu biết là có làm được hay không”

Thử thách đưa ra để khảo nghiệm người anh hùng, xong nếu bạn không thử, bạn đâu biết có làm được hay không. Bắt đầu dấn thân vào làm việc gì đó, theo đuổi ước mơ thì ngay lập tức, bạn sẽ gặp cản trở đầu tiên.

Trong bài tập của ngày đầu tiên, Po bị đánh đập rất nhiều, chịu rất nhiều các thiết bị luyện tập lạ, và đau đớn, mà sư phụ Shifu gọi đó là trình độ zero.

Khi bạn mới bắt đầu, bạn phải chấp nhận bị đánh đập.

Thường thì nhiều người sẽ tử bỏ ước mơ ngay lập tức sau khi va chạm với những thử thách đầu tiên, lúc này bạn chưa giỏi, chướng ngại thì lớn, bạn thiếu niềm tin, bạn không có kiến thức, không có kinh nghiệm, không có kỹ năng, chỉ có một ý tưởng mơ hồ về bản thân. Nếu không vượt qua đoạn này, thì coi như là tử bỏ luôn quay trở lại bán mì

Po đã có ý định bỏ cuộc sau bài tập đầu tiên, cậu không có niềm tin rằng mình là THẦN LONG ĐẠI HIỆP, cậu tìm đến đại sư Oogway để hỏi ý kiến.

May thay đại sư Oogway đã truyền cho Po cảm hứng và đặt niềm tin vào cậu.

Bạn cần có người đặt niềm tin vào bạn, hãy đến gần với những người có thể thúc đẩy bạn, hỗ trợ bạn, đặt cược vào bạn.

Bí mật 4: Đừng so sánh với người khác, tìm ra thế mạnh của chính mình

Khi đó Po so sánh mình với các sư huynh khác, cậu không có móng vuốt, không có sức mạnh như hổ, không có cánh như chim, không nhanh nhẹn như khỉ, không uốn lượn như rắn, đó là các điểm mạnh của các sư huynh, sư tỷ của cậu. Cậu thấy cậu không bằng họ.

Sai lầm lớn nhất khiến chúng ta mất tự tin là đi so sánh với người khác, nhìn thấy các ưu điểm của người khác là tốt, song lấy đó là tiêu chuẩn để đưa cho mình, sẽ khiến mình tự ti, tiêu cực.

Bạn mạnh ở chỗ khác, bạn cần tìm ra điểm mạnh của bạn, chứ không phải cố gắng lấp chỗ trống cho các điểm yếu mà hãy tập trung phát triển năng lực mạnh nhất của mình
Po tâm sự, có lẽ con nên bỏ cuộc và quay lại cuộc đời bán mì, thở dài

Đại sư Oogway nói, đừng bỏ cuộc, cũng đừng quay về bán mì, con đã quá quan tâm đến quá khứ đã qua, và tương lai những điều chưa đến.

Câu nói này tuyệt vời, mọi sự lo lắng do chúng ta hướng đến tương lai hoặc bám chấp vào cách hình ảnh trong quá khứ. Mà hiện tại mỗi lúc một khác, sống trong hiện tại.

Ngày hôm qua là lịch sử

Ngày mai là bí mật

Hôm nay là món quà

Vì sao nó được gọi là present – món quà

Đón nhận chính thời điểm này, ngay lúc này và chấp nhận hiện thức của chính bạn mới vui vẻ với hành trình! Đừng quên Tận hưởng niềm vui mỗi ngày trên hành trình trở thành nhà vô địch.

Bí mật 5: Điều gì bạn tin tưởng, điều đó sẽ xảy ra

Sư Phụ Shifu cũng cảm thấy bức xúc, ông trình bày với Đại Sư Oogway, con nghĩ Po không thể là thần long đại hiệp được, nó sẽ không đánh bại được Tai Lung.

Đại Sư Oogway nói: Con hãy thành tâm nuôi dưỡng, dạy dỗ, tin tưởng vào nó (Po)
Shifu: Nhưng làm cách nào? Làm cách nào? Làm cách nào?

Đại Sư Oogway đáp: chỉ cần niềm tin thôi

Câu nói cuối cùng của Đại Sư Oogway cho Sư Phụ Shifu, con hãy hứa với ta là Tin tưởng vào Po.

Sư Phụ Shifu đặt niềm tin vào Po, và tin tưởng cậu chính là thần long đại hiệp, ông quyết định dạy cậu.

Tuy nhiên Po chưa thực sự tin tưởng vào chính mình, khi sư phụ Shifu nói cậu cần phải luyện tập để chiến đấu lại TaI Lung, nhưng cậu đã bỏ chạy về nhà, cậu không có niềm tin vào chính mình và quyết định bỏ cuộc.

Sư phụ Shifu đuổi theo và nói

Một võ hiệp chân chính không bao giờ bỏ cuộc

Po: đáp

Con rất muốn lại vì con tin tưởng rằng, có ai đó sẽ thay đổi cuộc đời con

Có thể giúp con không là con nữa, (make me not me), giúp con chiến thắng chính mình

Nhưng con hiện nay không tin chính mình, không thể thắng được Tai Lung

Làm thế nào? how how how?

Bí mật 6: Đặt ra mục tiêu mới/thử thách hơn, hoàn thành trong thời gian ngắn hơn

Sư phụ Shifu cũng bất lực, nhưng ông đã trở lời rất dũng cảm “ta không biết”.

Đôi khi sự dũng cảm là trả lời tôi không biết, đừng cố gắng giả vờ là mình biết tất cả.

Khi sự chân thành sống với chân thật, sẽ có giải pháp hay.

Người thầy cần trung thực, không biết, sẽ đơn giản nói không biết.

KHÁM PHÁ NHẬN RA GIẢI PHÁP

Buổi sáng hôm sau, thấy Po đi ăn vụng bánh, cậu rất tham ăn, khi ăn bánh thì cậu nhảy lên được xà nhà, dạng chân thẳng tắp. Sư Phụ Shifu đã nhận ra ưu điểm đặc biệt này
Ông nhận thấy cậu tham ăn, theo cách nhìn nào đó là thói quen xấu.

Nhưng ông nhận ra cách biến thói quen xấu này, thành một giải pháp độc đáo. Ông đã dạy cậu võ bằng việc qua ăn, cậu muốn có miếng bánh, thì phải gắp. Muốn ăn phải lấy được từ tay của thầy.

Quá trình luyện võ tự nhiên đó làm cậu rất dễ dàng tiếp nhận võ học, võ học là trong ăn uống, cử chỉ, vận động.

Việc phát triển ra nhược điểm, và biến nó thành ưu điểm và tạo động lực cho học trò đó là công việc của bậc thầy.

Khi nhận ra được điểm đó, Shifu đã giúp cho Po nhanh chóng trở thành cao thủ. Đôi khi bạn sẽ thấy mình đầy nhược điểm, hạn chế, xong người giúp bạn thành cao thủ lại chỉ ra cách để biến ưu điểm trở thành thế mạnh.

Người thầy giúp đệ tử chuyển hóa, nhận ra phẩm tính phát huy được thế mạnh độc đáo.

Bí mật 7: Sự thật về võ công đỉnh cao

Khi Po đã tốt nghiệp khóa học huấn luyện 1-1 của sư phụ Shifu, ông xin lỗi vì không biết cách đào tạo, ông nói, ta đã sai khi dạy con theo cách của các sư huynh. Con cần phải theo cách khác. Trong thời gian ngắn Po đã luyện tập theo cách đặc biệt và được thừa nhận

Ngày cậu giành được miếng bánh bao, từ tay của sự phụ, đó là bài thử nghiệm cuối cùng, và cậu chắp tay trước thầy – master.

Và thầy cũng chắp tay trước cậu để bày tỏ lòng kính trọng và chấp nhận cậu đã đến đỉnh cao.

Người học trò tôn trọng ông thầy.

Và ông thầy tôn trọng học trò.

Xem đoạn này tôi thấy rất xúc động, con người thành công không chỉ cần có kỹ năng mà còn hoàn thiện về mặt đạo đức và nhân cách. Po bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng Sư Phụ – gọi là Master

Đã đến lúc Sư phụ Shifu trao cho Po quyển bí kíp thần long. Nhưng khi mở ra, thì không có một chữ nào hết. Một lần nữa Po lại mất lòng tin, học bằng sư phụ rồi, nhưng sư phụ mình không đánh lại Tal lung, thì làm sao mình chiến thắng.

Điều này giống như, giai đoạn học tập rất tuyệt vời, xong khi bạn bắt đầu thực chiến vào thực tế thì không còn lý thuyết nữa, bạn cần phải “lâm trận học võ” sáng tạo ra võ công của riêng mình thì mới thành Thần Long Đại Hiệp đích thực.

Khi không còn chiêu thức nào nữa, ở đây phải hiểu, là mình cần luyện tập rất nhiều, và chiêu thức trở thành tự nhiên, biến hóa theo tình hình, chứ không có công thức nào nữa. Đỉnh cao của chiêu là vô chiêu.

Bí mật của võ công đỉnh cao là KHÔNG có sách này dạy được. Bạn cần sáng tạo ra tuyệt chiêu của riêng mình!

Bài hát cuối cùng của bộ phim (Đây là mình tự dịch)

VÕ HIỆP
Chúng ta là những võ hiệp ngoan cường
Ý chí uy hùng như sấm chớp
Tương lai còn đó bao nỗi sợ
Nhưng hãy viết lên cuốn sách cuộc đời mình
Vốn sinh ra bạn đã có tài năng
Vì cớ sao bạn lại không thấy
Phải chăng trong ánh mặt, bạn chỉ thấy người khác
Cuộc đời là hành trình thám hiểm
Hãy tiến bước, bạn mới thấy vinh quang
Bạn là viên kim cương trong đất đá
Hãy đi trọn vẹn con đường
Hãy vui vẻ với bộ phim – Kung Fu Panda

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *