7 Lời khuyên hữu ích dành cho bạn sau 30 tuổi để không sống một cuộc đời uổng phí

Đưa ra lời khuyên khi không biết bạn là ai sẽ vô cùng nguy hiểm. Hãy tham khảo câu trả lời cho câu hỏi tôi đặt ra cho bản thân. Đúc kết lại bài học và chỉ ra việc cần làm nếu được quay lại tuổi 30 tôi sẽ làm gì?


Khổng Tử cho rằng “tam thập nhi lập” 30 tuổi phải có chỗ đứng, biết lập nghiệp hay xác định hướng đi của cuộc đời. Cách đây 10 năm tôi nghĩ câu này là sáo rỗng, vì khi ở tuổi 30 tôi vẫn còn hoang mang, chỉ cố gắng kiếm chút tiền để nuôi con chứ thực sự không có suy nghĩ gì sâu xa cả. Bây giờ ở tuổi 40, mặc dù không hối hận vì những điều đã qua, nhưng nếu biết sớm 7 điều này thì cuộc đời sẽ không uổng phí.

1. Xác định rõ lý tưởng & ý nghĩa cuộc đời

Ông ngoại tôi trước đây là một trung tá trong quân đội, khi tôi còn bé, ông có nói, Việt Nam đang bị khủng hoảng về những người anh hùng, thiếu những hình mẫu lý tưởng để noi theo. Khi đó tôi không hiểu rõ lắm. Hình mẫu xã hội đề cao giai đoạn 10 năm qua chủ yếu doanh nhân thành đạt, người giàu có, nổi tiếng. Tích lũy đầy tiền trong tài khoản, có hàng triệu người theo dõi trên fb đó có phải thực sự là ý nghĩa cuộc đời hay không?


Tôi không phản đối bạn có nhiều tiền hay nổi tiếng trên mạng xã hội, tuy nhiên đó không phải tất cả. Những thứ hào nhoáng bên ngoài thường ẩn sau đó là sự tối tăm. Những cái mà xã hội đề cao không phải lúc nào tiêu chuẩn cho chân lý, mà chủ yếu chỉ là quảng cáo và truyền thông lặp lại nhiều lần.


May mắn nhất trong cuộc đời là khi còn bé được ông ngoại cho đọc một số cuốn sách tinh hoa về triết học, tâm linh, thánh nhân, vĩ nhân… Điều đó giúp tôi thấy thế giới không đơn điệu và tẻ nhạt, vũ trụ có nhiều điều bí mật lớn lao và vĩ đại. Bạn có thể trở thành một vị Phật, Bồ Tát, những nhà hiền triết, nhà khoa học,… có rất nhiều lựa chọn để làm lý tưởng cuộc đời và tìm ra ý nghĩa đích thực trước khi dấn thân tìm kiếm.


Nhưng điều quan trọng là bạn cần tìm ra nó trước khi bị gông cùm bởi định nghĩa nhỏ hẹp “sống chỉ để thỏa mãn nhu cầu cơm áo gạo tiền”. Trong tác phẩm 7 nguyên tắc tinh thần về thành công, tác giả Deepak Chopra có chia sẻ về nguyên tắc mục đích cuộc đời.
Chúng ta sinh ra để làm gì, điều gì bạn có thể làm tốt nhất để phụng sự nhân loại. Ông dạy ba đứa con của ông rằng, đừng phải lo về tiền, bố sẽ lo cho hết, hãy trả lời câu hỏi con có thể phụng sự gì cho nhân loại. Sau này con cái ông đều thành đạt, ông được xếp hạng thứ 12 trong 100 bậc thầy tâm linh vĩ đại còn sống.

Còn bạn thì sao, Bạn định dạy gì cho con bạn?

2. Hiểu và sống theo luật nhân quả

Làm thế nào để thành công, làm thế nào đi tìm được ý nghĩa cuộc đời và thành tựu với nó? sau khi đọc hàng chục cuốn sách thành công, phát triển bản thân, từ đông sang tây thì thấy quy luật này là cốt lõi nhất. Để thành công trong mọi việc, thực hiện mọi ước mơ trong cuộc đời thì một quy luật quan trọng nhất đó chính là : LUẬT NHÂN QUẢ.

Tuổi 25 thì biết đến quy luật này, tầm 35 mới gọi là hiểu một chút, và đến khi 40 tuổi, gặp thầy Trần Việt Quân thì rõ ràng hơn về luật nhân quả, bạn cần tìm hiểu một cách thấu đáo nhất. Tư duy nhân quả là tư duy vua của mọi loại tư duy, bạn chỉ cần học, nghiên cứu, thực hành tư duy nhân quả thì bạn không cần phải tìm đến các lớp học thành công nào cả.

Hiểu và vận dụng luật nhân quả là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm cho bản thân mình, nó quy luật của mọi quy luật. Khi có nắm được quy luật thì bạn dễ dàng để cải thiện vận mệnh đem lại cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

3. Tìm một người thầy

Không thầy đố mày làm nên, khi đoạn 30 tuổi bạn nên có ít nhất một người thầy để bạn gần gũi và theo chân và học hỏi. Người thầy thường đã trải nghiệm, đã đúc kết ra phương pháp và sẵn sàng chỉ cho bạn con đường tốt nhất để đi đến đích.

Bạn có thể tự mò mẫm, thử và sai, trưởng thành qua những thất bại. Đó cũng là cách tốt, nhưng nếu có một vị Thầy chỉ dẫn thì đây điều may mắn lớn nhất, chặng đường đến đích không còn xa. Người Thầy ở đây có thể sếp, có thể một nhà đào tạo, hoặc một người đi trước, nhưng phải xứng đáng là bậc thầy hiền trí. Có đủ tài năng và phẩm hạnh.

Tìm thầy hiền trí bước quan trọng giúp bạn có được tấm bản đồ kho báu, đưa bạn khỏi bền bớ lầm mê sang hạnh phúc và thành công. Khiêm tốn học hỏi, kính trọng bậc thầy đó là điều cần thiết để bạn nhận ra vị thầy.

4. Xác định 1 tuyệt chiêu hoặc pháp tu

Hãy rèn luyện cho bản thân 1 tuyệt chiêu xuất sắc, một điều bạn có thể làm giỏi hơn 1000 người, hoặc ít nhất là đẳng cấp khu vực. Tuyệt chiêu có thể là một kỹ năng, một sở trường, một việc mà bạn có thể làm xuất sắc. Nếu chưa có hãy tìm ra nó, điều gì, năng lực gì bạn có thể làm tốt hơn hàng 1000 người khác.

Hãy trở thành một chuyên gia, một người tài năng trong mảng nhất định. Tìm cách xác định tuyệt chiêu của mình và rèn luyện nó để trở thành đẳng cấp thế giới – “worldclass”

Tuyệt chiêu hay còn gọi là một pháp tu, một cách thức tu luyện để bạn chuyển hóa cả đạo đức, trí tuệ, nghị lực cho bản thân và phụng sự cho cuộc đời. Điều mà giúp bạn hạnh phúc, có cống hiến cho xã hội và sống một cuộc đời giá trị cho người khác.

Bạn đã có tuyệt chiêu chưa? Làm gì để rèn luyện tuyệt chiêu? Hãy đọc đến cuối bài.

5. Kết giao với nhóm bạn lõi (có tâm và tài)

Đường đời sẽ cần những người bạn, hãy kết giao với ít nhất 5 người bạn thân có tâm và tài. Người giỏi chơi với người giỏi, hãy sàng lọc bớt bạn, xây dựng mối quan hệ thân thiết, chiến hữu, sinh tử với ít nhất 5 người.

Học thầy không tày học bạn đó là câu nói rất hay, bạn bè là chỗ nương tựa, thúc đẩy, tạo cảm hứng và nâng đỡ tốt nhất. Bạn cần có những chiến hữu, những người bạn thân để chia sẻ, đôi khi là đánh đập để giúp bạn vượt lên chính mình.

Bạn tốt không dễ kiếm, bạn cần vào các môi trường luyện tập, những lớp học chất lượng cao, những thử thách lớn để tìm ra những người bạn đích thực.

6. Xây dựng tủ sách tinh hoa 100:10:1

Tự học là con đường của tất cả những người giỏi, nếu bạn chỉ học theo người khác thì khó mà giỏi hơn được, nên đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần có suy nghĩ riêng, hướng đi riêng. Việc đọc sách giống như nạp thông tin, giúp kích hoạt các tư duy sáng tạo. Khi có nhiều luồng tư tưởng mới lạ sẽ tổng hợp thành tư tưởng mới.

Nên bạn hãy hành thời gian mỗi ngày để đọc sách sâu, tìm ra những điều cốt lõi , đúc kết, tổng hợp, vận dụng để chắt lọc ra những gì tinh hoa. Ghép các thứ tinh hoa này để tạo thành màu sắc riêng của bạn. Tủ sách tinh hoa là chắc lọc kinh nghiệm, bài học của các thánh nhân, vĩ nhân, nhà tư tưởng, người đi trước để giúp bạn tránh phải các lỗi lầm thậm chí soi sáng cho các quyết định của bản thân.

Áp dụng công thức 100:10:1, tìm hiểu 100 cuốn sách, mua 10 cuốn tham khảo và nhai kỹ 1 cuốn. Mỗi tháng chỉ cần tìm ra 1 cuốn sách tinh hoa thì 1 năm bạn sẽ có 10 cuốn và sau 10 năm bạn có gia tài 100 cuốn sách tinh hoa.

Chiến lược phát triển bản thân bằng 100 cuốn sách tinh hoa thì “quân từ thành công 10 năm chưa muộn”. Như vậy đến năm 40 tuổi, bạn đã nạp trong “hệ điều hành trên vai” khoảng 100 cuốn sách, với mức độ học hiểu hành sâu sắc, thì chắc chắn bạn sẽ không có gì phải sợ hãi, ít may mắn thì bạn cũng là chuyên gia xuất sắc.

7. Thiền định hàng ngày

Con đường tuyệt vời nữa không qua đọc sách, học hỏi, đó chính là thiền định. Đọc sách, tham gia khóa học giúp bạn có thông tin, thiền định giúp bạn chuyển hóa các thông tin đó. Thiền là không nhìn ra bên ngoài, chỉ quan sát , nhận biết. Năng lực thiền mới giúp bạn nâng cấp khả năng nhận biết, chạm đến tiềm năng tối thượng của con người.

Tại sao đức Phật cách đây 2500 đã phát hiện ra những điều mà khoa học ngày nay mới nhận biết. Ngài không có phòng thí nghiệm, không có cơ quan nghiên cứu ngoài chính bản thân mình. Thực hành thiền định là cách bạn tìm hiểu vũ trụ trong chính con người bạn, vì nguyên tắc đồng nhất thể, 1 giọt nước chứa cả đại dương, không đi xa vẫn hiểu cả thiên hạ.

Thực hành thiền định hàng ngày không tốn một xu nào cả mà đem lại cho bạn sự bình an, hạnh phúc, viên mãn, trí tuệ. Bạn chỉ chánh niệm, nhận biết rõ thân và tâm của mình. Thiền chính là tĩnh, không cần phải làm gì, ngoài thong thả, thảnh thơi, nhận biết và vui cười.

Nếu bạn đã biết làm cả 7 việc trên thì chúc mừng bạn,

Nếu bạn chưa biết làm 1 trong 7 việc trên thì cũng xin chúc mừng bạn
Vì có 1 chương trình trong vòng 5 tháng sẽ giúp bạn học hỏi, rèn luyện cả 7 việc trên
Hãy xem đường link bên dưới và tham gia chương trình Nhân Sự Kế Thừa & Thầy Trần Việt Quân: https://bke.edu.vn/nskt/

Giúp bạn

  • Xác định rõ ý nghĩa cuộc đời, tìm ra sợi chỉ đỏ của mình
  • Luyện tập tư duy nhân quả sâu sắc
  • Kết nối với Thầy Trần Việt Quân và đội ngũ nhân sự kế thừa
  • Tìm ra những nhóm bạn tốt và cực tốt, những người sẵn sàng giúp bạn lên tầm cao mới
  • Rèn luyện Phương pháp Quan Sát – Phân tích – Đúc Kết – Sơ đồ hóa để chắt lọc sách tinh hòa thành các slide tinh tế dễ dàng chia sẻ cho người khác và áp dụng vào thực tiễn
  • Thực hành cách quan sát tâm, thiền – “đỗ não ra giấy” và vận dụng tư duy nhân quả để hạnh phúc và thành công bền vững mỗi ngày
  • Biết cách trở thành Coach, chuyên gia, Giáo viên, những người ảnh hưởng có trái tim yêu thương và trí tuệ rộng lớn nhờ đúc kết cốt lõi trong lĩnh vực bạn yêu thích

Đừng phớt lờ chương trình này để bạn không uống phí một ngày nào nữa trong cuộc đời, để bạn vững vàng đi đến sứ mệnh cuộc đời, lý do chính khiến bạn có mặt trên hành tinh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *